Lý Do Không Nên Sử Dụng Nước Ion Kiềm Đun Sôi

Với nhiều người, việc lựa chọn sử dụng nước đun sôi được xem như một giải pháp đảm bảo an toàn sức khỏe hữu hiệu. Tuy nhiên, với nước ion kiềm đun sôi thì điều đó không còn là khái niệm đúng đắn. Bài viết dưới đây sẽ lý giải chi tiết cho bạn đọc về một số nguyên nhân không nên đun sôi nước ion kiềm.

1 . Nước ion kiềm đun sôi làm mất hàm lượng Hydrogen

Phân tử Hydro sẽ bay hơi hết nếu đun sôi nước ion kiềm
                                                 Phân tử Hydro sẽ bay hơi hết nếu đun sôi nước ion kiềm

Nước ion kiềm thông thường vốn chứa hàm lượng Hydrogen rất dồi dào. Tuy nhiên, nếu trải qua quá trình đun sôi ở 100 độ C, thành phần này sẽ bị bay hơi hết. Khi đó, người dùng sẽ không còn nhận được những lợi ích ưu việt mà nước có chứa Hydrogen có thể mang lại nữa.

Trên thực tế, Hydrogen là một dạng phân tử với kích thước chỉ khoảng 0,23nm. Giữa các phân tử này có sự liên kết nhất định nên có thể giữ lại trong nước ở một khoảng thời gian ngắn. Nếu nước ở nhiệt độ 25 độ C, phân tử Hydrogen có thể lưu lại trong nước khoảng 15 phút. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ nước bị đẩy lên cao thông qua các quá trình làm nóng thì phân tử này sẽ bay hơi ngay lập tức.

2 . Đun sôi nước ion kiềm có thể xuất hiện cặn trắng

Cặn trắng bám ở đáy ấm đun là do các khoáng chất có trong nước ion kiềm kết tủa khi gặp nhiệt độ cao
Cặn trắng bám ở đáy ấm đun là do các khoáng chất có trong nước ion kiềm kết tủa khi gặp nhiệt độ cao

Khi đun sôi, nước ion kiềm có thể xuất hiện cặn trắng. Hiện tượng này làm không ít người e ngại vì lo sợ rằng nước vẫn chưa được lọc sạch hoặc có thể nước bị biến đổi thành phần.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chuyên gia thì đây là một dấu hiệu hết sức bình thường. Những cặn trắng này vốn là các khoáng chất có trong nước do tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao nên kết tủa lại. Do đó, cặn trắng xuất hiện càng nhiều thì càng chứng minh là nước ion kiềm đó càng tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng vi khoáng dồi dào.

Song do quá trình đun sôi đã tác động trực tiếp đến các thành phần trong nước. Việc làm nóng nước không chỉ làm Hydrogen bay hơi mà còn khiến khoáng chất kết tủa và lắng lại. Chính vì thế, người dùng không nên đun sôi loại nước này để sử dụng.

3 . Đun sôi nước ion kiềm là không cần thiết

Với công nghệ hiện đại được tích hợp, các dòng máy lọc nước Hydrogen có khả năng làm sạch mọi vi khuẩn và tạp chất có hại. Thêm vào đó, nó còn bổ sung thêm khoáng chất có lợi và Hydrogen. Nguồn nước được cấp ra sau quá trình lọc không chỉ an toàn với sức khỏe mà còn hiệu quả trong việc bù khoáng, gia tăng đề kháng. Do vậy, quá trình đun sôi là không cần thiết mà còn làm lãng phí thời gian.

Theo các chuyên gia, thay vì uống nước ion kiềm đun sôi, người dùng nên uống trực tiếp nước sau khi lọc để:

  • Cơ thể có thể hấp thu được tất cả các khoáng chất tự nhiên và chất chống oxy hóa có lợi trong nước.
  • Có thể cảm nhận rõ ràng vị ngọt dịu, tự nhiên của nước.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc đun nấu nước.

4 . Hướng dẫn sử dụng nước ion kiềm đúng chuẩn

Để có thể tối ưu lợi ích khi sử dụng nước ion kiềm, bạn đọc cần lưu ý:

Nên dùng nước ion kiềm trực tiếp

Nước ion kiềm đun sôi sẽ làm mất đáng kể lượng Hydrogen vốn có. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn loại bỏ nhiều tác dụng của nước. Do đó, thay vì “cẩn thận” đun sôi nước trước khi uống, hãy dùng nước ion kiềm trực tiếp để có thể bảo toàn dưỡng chất.

Sử dụng nước ion kiềm độ pH từ 8.0 – 9.5

Việc sử dụng nước chỉ số pH quá thấp (<7.0) vốn không tốt và đồng thời nếu pH quá cao (>10) cũng vậy. Thậm chí, nếu dùng thường xuyên trong thời gian dài, nó có thể gây tác dụng ngược mang đến ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe. Theo kiến nghị của các chuyên gia, chỉ số pH lý tưởng nhất nên nằm trong ngưỡng 8.0 – 9.5.

Bắt đầu làm quen với nước ion kiềm với pH 8.0 – 8.5

Khi mới bắt đầu dùng nước ion kiềm, chỉ nên làm quen với loại có nồng độ pH vừa phải, trung bình 8.0 – 8.5. Sau đó mới dần điều chỉnh sang nước có độ pH cao hơn (pH 9.0 sau 1 tuần, pH 9.5 sau khoảng 2 tuần).

Cung cấp đủ 2 lít nước điện giải mỗi ngày

Để đảm bảo sức khỏe, cơ thể con người mỗi ngày cần được cấp đủ ít nhất 2 lít nước. Tất nhiên, nên phân chia rải rác lượng nước tiêu thụ trong ngày theo mật độ hợp lý để cơ thể dễ tiếp thu.

Trẻ em < 6 tháng tuổi, người già > 80 tuổi không nên dùng nước ion kiềm

Với những đối tượng này, tốt nhất hãy dùng nước trung tính với pH 7.0 là tốt nhất. Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi chưa nên cho uống nước nhưng có thể dùng nước pH trung tính để pha sữa.

5 . Tại sao nước ion kiềm đun sôi không nên nhưng lại dùng để nấu ăn

Như những thông tin chia sẻ bên trên, hẳn là bạn đã biết rõ việc đun sôi nước ion kiềm sẽ làm mất các tác dụng vốn có của nó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn không nên dùng loại nước này trong nấu ăn – quá trình vốn dĩ diễn ra ở nhiệt độ cao.

Sử dụng nước ion kiềm trong nấu nướng giúp các món ăn thơm ngon, trọn vị với hàm lượng vitamin được bảo vệ tối đa
Sử dụng nước ion kiềm trong nấu nướng giúp các món ăn thơm ngon, trọn vị với hàm lượng vitamin được bảo vệ tối đa

Nguyên nhân bởi mặc dù ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi phân tử Hydrogen (H+) nhưng nó vẫn còn tính kiềm (OH-) và các khoáng chất thẩm thấu, lưu lại trong thực phẩm. Nói cách khác, khi đun sôi Hydrogen bay hơi khiến làm giảm khả năng chống oxy hóa nhưng kiềm tính của nước thì không thay đổi.

Thực tế là cách làm này được nhận định có thể mang lại rất nhiều tác dụng. Cụ thể như:

  • Tính kiềm tự nhiên trong nước giúp tăng cường khả năng thẩm thấu làm món ăn đậm đà, tròn vị và trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn.
  • Nước kiềm tính giúp nước không chỉ giúp phát huy tối đa hương vị mà còn giúp nước trà đậm hơn.
  • Gia tăng bảo vệ hàm lượng Vitamin ở trong rau củ, giúp rau tươi xanh hơn.
  • Có tác dụng loại bỏ các hóa chất bảo quản, chất bẩn trong rau củ quả.
  • Nước ion kiềm cũng có thể giúp cơm dẻo ngon hơn thông thường.

CÔNG TY TNHH ALT
Địa chỉ: 616/104/3 Lê Đức Thọ, Phường 15, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0908 790 509 Ms Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *