Bật mí cách chọn tháp giải nhiệt hiệu quả nhất

Để lựa chọn được loại tháp làm mát phù hợp với công suất sử dụng trong hệ thống thì người dùng cần xác định được nhiệt độ nước đầu ra, đầu vào là lưu lượng nước tuần hoàn. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn tháp giải nhiệt phù hợp, cho hiệu quả sử dụng cao nhất.

Vì sao phải chọn đúng tháp giải nhiệt?

Tháp giải nhiệt là thiết bị không thể thiếu đối với các nhà máy, xí nghiệp, toà nhà lớn. Nó có tác dụng giảm nhiệt độ trong khu vực, không khiến nhiệt độ tăng quá cao làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và sức khoẻ của người làm việc tại khu vực đó

Hiện các xí nghiệp thường trang bị các model cooling tower với thông số kỹ thuật khác nhau phụ thuộc vào quy mô hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, để có thể trang bị được hệ thống làm mát phù hợp thì người thiết kế phải am hiểu tường tận cách chọn tháp làm mát sao cho hợp lý.

Lý do ở đây là bởi vì nếu kỹ sư thiết kế sai, sử dụng tháp làm mát có công suất lạnh quá lớn so với yêu cầu đề ra sẽ gây lãng phí chi phí đầu tư. Ngược lại, nếu kỹ sư chọn tháp có công suất quá thấp so với nhu cầu dùng thì tháp làm mất rất dễ rơi vào tình trạng quá tải, dễ hỏng và hậu quả là làm đình trệ hoạt động sản xuất gây ra áp lực về mặt kinh tế.

Hệ thống tháp giải nhiệt
            Hệ thống tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt có tác dụng gì cho hệ thống?

Ngày nay, hệ thống tháp làm mát cooling tower được sử dụng phổ biến trong đời sống và sản xuất bởi những chức năng chính:

Tăng hiệu suất làm việc

Dây chuyền sản xuất trong nhà xưởng là sự kết hợp của rất nhiều loại máy móc, thiết bị cùng làm việc với nhau. Điều này sẽ sản sinh ra nguồn nhiệt lớn và khiến động cơ nóng lên nhanh chóng, các chi tiết máy móc hao mòn nhiều hơn. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu suất làm việc của máy. Do vậy, các doanh nghiệp buộc phải sử dụng tháp làm mát để giảm nhiệt độ trong phân xưởng giúp máy móc phải hoạt động liên tục, bền bỉ, đem lại hiệu suất tối ưu hơn.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả làm mát tối ưu nhất thì người dùng cần tính toán lựa chọn các loại tháp cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Bởi nếu chọn loại có công suất nhỏ thì không đủ đáp ứng nhu cầu làm mát, còn loại công suất lớn thì lại gây lãng phí

Giảm chi phí vận hành

Sử dụng tháp giải nhiệt không chỉ giúp nâng cao hiệu suất làm việc mà nó còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa các khoản chi phí như:

 • Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy móc: Khi máy móc được làm mát, máy sẽ vận hành ổn định, trơn tru hơn, hạn chế tối đa sự cố hư hỏng, hỏng hóc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không tốn quá nhiều chi phí để sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thường xuyên.
 • Tiết kiệm chi phí điện nước: Tháp làm mát với quy trình hoạt động khép kín nên nguồn nước sẽ được tái sử dụng. Đồng thời tháp giải nhiệt cũng góp phần giảm chi phí điện năng đáng kể. Bởi doanh nghiệp không cần lắp đặt, vận hành hệ thống điều hoà cỡ lớn, từ đó tiết kiệm tối đa hoá đơn điện nước, góp phần giữ gìn môi trường sống, tránh những tác động tiêu cực đến môi trường.
Hệ thống tháp giải nhiệt
                       Hệ thống tháp giải nhiệt

Bật mí cách chọn tháp giải nhiệt chuẩn nhất

Cách tính công suất tháp làm mát

Muốn xác định được công suất của tháp giải nhiệt thì người dùng phải xác định được công suất toả nhiệt của hệ thống máy móc trong nhà xưởng trước. Sau đó dựa vào căn cứ này để tìm ra loại tháp giải nhiệt có công suất tương ứng.

Để tính toán công suất toả nhiệt của hệ thống mà chưa có đủ các thông số của nhà sản xuất thì bạn có thể dựa vào những thông số sau:

 • Nhiệt độ nước trước khi được đưa vào tháp làm mát
 • Nhiệt độ nước sai khi đưa ra khỏi tháp làm mát
 • Lưu lượng nước ra và vào của tháp làm mát

Khi đã có đủ những thông số trên, bạn có thể tính công suất toả nhiệt bằng cách áp dụng công thức của nhiệt động học. Cụ thể:

Q = C*M*(T2-T1)

Trong đó:

 • Q: Công suất toả nhiệt
 • C: Chỉ số nhiệt dung riêng nước 4200 (J/kg*K)
 • M: Khối lượng của ước (tính dựa vào lưu lượng nước sử dụng)
 • T1: Nhiệt độ nước ban đầu
 • T2: Nhiệt độ nước sau khi được làm mát.

Dựa trên kết quả tính này cùng những yếu tố khác như điều kiện mặt bằng lắp đặt, nhiệt độ môi trường, tính quan trọng của hệ thống. Từ đó bạn sẽ xác định được công suất tháp giải nhiệt cooling tower cùng số lượng tháp cần để đáp ứng yêu cầu công việc.

Lưu ý: nên ưu tiên lựa chọn sử dụng loại tháp được trang bị công suất lớn hơn công suất thực tế khoảng 205, để đề phòng nếu sau này cần tăng công suất sản xuất cũng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu.

Chọn lựa bơm nước cho tháp giải nhiệt

Bơm nước là một trong những linh kiện tháp làm mát cần có. Thiết bị bơm nước thường được dùng trong điều hoà không khí và thường là loại bơm ly tâm. Để chọn được bơm phù hợp thì bạn cần xác định 2 yếu tố là áp suất và lưu lượng của bơm. Quan hệ giữa 2 yếu tố này của cùng 1 bơm là 1 hàm nghịch biến, nghĩa là áp suất thấp thì lưu lượng sẽ cao và ngược lại.

Trong đó:

 • Lưu lượng bơm được xác định thông qua tháp làm mát nước.
 • Áp suất bơm thì được xác định dựa vào vị trí giữa bơm và tháp, kích thước và đường đi của đường ống dẫn nước.

Khi đã có đủ những thông số trên thì bạn sẽ chọn được mã bơm cần thiết cho tháp làm mát.

Tính thể tích bể trung gian

Bể trung gian là bộ phận dùng để chứa nước của hệ thống tháp giải nhiệt. Vì vậy, các bạn đều phải xác định được thể tích bể trung gian. Trong hệ thống, bể trung gian luôn phải lớn hơn 1 thể tích Vmin (Vtg≥ Vmin). Yêu cầu này giúp đảm bảo tính liên tục của hệ thống bơm cùng khả năng tuần hoàn của hệ thống giải nhiệt.

Bạn có thể xác định được thể tích bể Vmin thông qua 2 yếu tố là thể tích của đường ống và công suất làm mát của tháp. Thể tích bể sẽ được tính theo công thức:

Vmin = 6.5*Q+Vdo (lit)

Trong đó:

 • Q: Công suất làm lạnh hệ thống giải nhiệt (kW)
 • V: Thể tích đường ống dẫn nước

Một số lưu ý khi lựa chọn tháp giải nhiệt

Ngoài việc biết cách chọn tháp giải nhiệt ở trên thì các bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn mua tháp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
 • Tránh mua sản phẩm có giá thành quá rẻ, bởi đây rất có thể là sản phẩm bị làm giả, kém chất lượng, được gia công qua loa dễ dẫn tới nguy hiểm và rủi ro.
 • Lựa chọn phân phối uy tín, những cơ sở này luôn đảm bảo các sản phẩm là hàng chính hãng mà có mức giá hợp lý. Đồng thời tại đây cũng có chính sách bảo hành lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *