Hệ thống Chiller tháp giải nhiệt là gì? Tác dụng của nó.

Tháp giải nhiệt nước xuất hiện rất phổ biến trong mọi hoạt động sản xuất công nghiệp, phục vụ việc làm mát cho máy móc hoạt động bền bỉ hơn. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết, để tháp giải nhiệt nước hoạt động hiệu quả thì cần phải trang bị hệ thống chiller. Vậy hệ thống Chiller giải nhiệt nước được hiểu là gì?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước được hiểu là gì?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước được hiểu là một hệ thống làm lạnh, sản xuất và cung cấp nước lạnh làm mát các bộ phận máy móc của nhà máy, làm mát không gian văn phòng, siêu thị. Một hệ thống Chiller giải nhiệt gồm có các bộ phận: Thiết bị ngưng tụ, cụm trung tâm nước water chiller, máy nén, thiết bị bay hơi, van tiết lưu, hệ thống đường ống nước lạnh, bơm nước qua cooling tower. Các bộ phận được kết hợp chặt chẽ với nhau không thể tách rời và hoạt động phải theo chuẩn ARI.

Hệ thống Chiller tháp giải nhiệt
                                                           Hệ thống Chiller tháp giải nhiệt

Hệ thống Chiller làm việc theo nguyên lý đơn giản, lấy quá trình bay hơi và ngưng tụ để hoạt động. Quá trình làm lạnh áp dụng phương pháp giải áp suất khí nén. Cụ thể:

 • Hệ thống sẽ làm mát nước trong khoang bằng cách chuyển đổi trạng thái của nước từ hơi thành lỏng.
 • Thu nhiệt xung quanh và điều chỉnh nhiệt độ làm mát
 • Chiller bắt đầu chuyển đổi từ dạng lỏng qua khí và làm môi trường xung quanh giảm nhiệt độ (gas lạnh khoang chiller ở dạng lỏng bay hơi và thu nhiệt từ nước để nó lạnh đi).
 • Gas ở trạng thái hơi sẽ được nén ở áp suất thấp, khi đi qua máy nén chuyển đổi hoàn toàn sang dạng lỏng rồi lặp lại liên tục tạo thành vòng tuần hoàn, nước sẽ nóng lên và quay trở lại chiller và tiếp tục trao đổi. Trong quá trình tuần hoàn gas được kiểm soát bởi van gas.

Mô tả hoạt động của hệ thống chiller giải nhiệt nước:

 • Vòng đỏ: Sự tuần hoàn của nước nhiệt độ cao trong cooling tower để giải nhiệt ra môi trường.
 • Vòng xanh: Sự tuần hoàn của gas làm lạnh trong chiller giải nhiệt nước.
 • Vòng tím: Vòng tuần hoàn của nước khi đã giảm nhiệt.
 • Vòng vàng: Hệ thống tuần hoàn của khí lạnh đến khu vực cần làm mát.
Vòng hoạt động của Chiller giải nhiệt nước
                                             Vòng hoạt động của Chiller giải nhiệt nước

Ứng dụng trong từng trường hợp cụ thể, hệ thống Chiller được sử dụng để giải nhiệt. Cụ thể ở các nhà máy, hệ thống Chiller giải nhiệt tại các tháp giải nhiệt có tác dụng làm mát máy móc, làm mát khoang xưởng sản xuất. Đối với trung tâm thương mại, văn phòng, hệ thống Chiller giải nhiệt nước sẽ làm mát khu vực làm việc.

Lý do tại sao nhiều xí nghiệp lựa chọn hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Các thiết bị làm lạnh trên thị trường hiện nay hầu hết đều sử dụng hệ thống Chiller. Trong đó, hệ thống Chiller giải nhiệt nước phổ biến hơn cả. Sở dĩ hệ thống Chiller giải nhiệt nước được lựa chọn nhiều bởi:

 • Hiệu suất giải nhiệt cao
  Hệ thống chiller giải nhiệt nước có hiệu suất làm việc cực kỳ hiệu quả, dựa vào hệ thống gas làm lạnh để giảm nhiệt độ. So với giải nhiệt bằng không khí thì hoàn toàn nổi trội hơn hẳn. Hệ thống chiller giải nhiệt nước hoàn toàn có thể hoạt động được ở những môi trường khô hạn.
 • Ứng dụng được ở những xí nghiệp có nhu cầu giải nhiệt lớn
  Cơ chế hoạt động và giải nhiệt của hệ thống chiller giải nhiệt nước cho phép nó có thể giải nhiệt lớn, liên tục trong một thời gian dài. So với phương pháp giải nhiệt bằng gió thì sử dụng hệ thống chiller chắc chắn khác biệt hơn hẳn.
 • Có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau
  Lắp đặt dễ dàng ở nhiều vị trí khác nhau, khối lượng không quá lớn

Các ứng dụng của hệ thống chiller giải nhiệt nước

Bởi tính thiết thực, giá thành rẻ hơn so với các phương pháp giải nhiệt khác mà hệ thống chiller giải nhiệt được ứng dụng rộng rãi. Cụ thể:

 • Các khu công nghiệp làm mát máy móc
 • Làm mát văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị
 • Làm lạnh ở các nhà máy hoá chất
 • Làm lạnh nước để trộn bê tông
 • Ứng dụng làm mát trong các nhà máy sản xuất rượu bia

Công ty TNHH ALT
Chuyên nhập khẩu thiết bị xử lý cáu cặn đường ống bằng từ trường, sản xuất hoá chất xử lý nước.
Hotline: 0908 790 509 Ms Hằng

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *