Công nghệ Nano Bạc diệt khuẩn như thế nào?

Mặc dù thuộc nhóm kim loại nặng (như chì, thuỷ ngân, cadmium…) nhưng bạc hoàn toàn không chứa độc tốc gây hại với người và động vật. Từ xa xưa, con người đã đeo vòng bạc để làm đẹp và tránh gió độc, sử dụng các dụng cụ chứa đồ ăn bằng bạc để phòng bệnh. Cùng với sự ra đời và phát triển của công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ nano, giúp chia nhỏ các phân tử bạc qua đó làm tăng khả năng kháng khuẩn của ion bạc.

                                                                              Nano Bạc

Cơ chế diệt khuẩn của Nano bạc:

Bạc hay chính xác hơn là ion bạc (Ag+), có tác dụng diệt khuẩn theo cả hai cách: ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn thông qua sự cản trở các kênh dinh dưỡng ở màng tế bào và tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá hỏng màng tế bào của chúng.

Ion bạc (Ag+) có lực hút rất mạnh đồi với các nhóm mang điện tích âm trong cấu tạo sinh học phân tử của tế bào vi khuẩn, như nhóm -SH, -COOH…Nhờ đó nó có thể phá vỡ liên kết và làm thay đổi cấu trúc của tế bào vi khuẩn, ngăn cản quá trình trao đổi chất với môi trường sinh trưởng. Với các sinh vật đơn bào như vi khuẩn, virus, tính sát khuẩn của bạc xảy ra gần như ngay lập tức.

                                                                         Cơ chế hoạt động của Nano Bạc

Công nghệ Nano giúp chia nhỏ phân tử bạc ở kích thước nhỏ nhất, đó là nanomet (1 nanomet = 1/1 tỷ mét), điều này làm tăng diện tích bề mặt của các hạt bạc. Các hạt trải qua các phản ứng hoá học trên bề mặt của chúng, diện tích bề mặt càng nhiều, phản ứng hoá học càng nhiều, nhờ đó khả năng diệt khuẩn được tăng lên gấp nhiều lần. Có thể nói nano bạc là công nghệ kháng khuẩn mạnh và an toàn nhất hiện nay.

Ứng dụng thực tiễn của công nghệ Nano bạc:

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ nano, vật liệu ứng dụng công nghệ nano bạc được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống, trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Độ an toàn của nó cho phép Nano bạc được ứng dụng trong các sản phẩm có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của con người.

  • Ứng dụng công nghệ Nano bạc trong thực phẩm
    Công nghệ Nano bạc được ứng dụng rộng rãi trong đời sống nói chung cũng như trong ngành thực phẩm nói riêng. Ví dụ điển hình như sản phẩm của nước rửa rau sống, các loại bao bì đựng thực phẩm, thực phẩm chứa các hạt nano dinh dưỡng…
                                                       Ứng dụng của nano bạc trong đời sống
  • Ứng dụng công nghệ Nano bạc trong sản xuất hàng tiêu dùng nhanh
    Sau khi dùng, lớp nano bạc vẫn lưu lại trên bề mặt và tiếp tục bảo vệ sản phẩm cũng như người sử dụng. Vì vậy hàng tiêu dùng có Nano bạc ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm như băng vết thương, chất tẩy rửa vệ sinh sàn, tường nhà, WC, khẩu trang…
                                                                        Ứng dụng rộng rãi của Nano bạc
  • Ứng dụng công nghệ Nano bạc trong các thiết bị gia dụng
    Công nghệ Nano bạc ra đời tạo nên hướng phát triển sản xuất mới cho ngành thiết bị gia dụng, ngày càng nhiều nhà sản xuất ứng dụng phân tử bạc để diệt khuẩn trong hàng hoá, sản phẩm của mình nhằm bảo vệ sự an toàn về sức khoẻ cho người sử dụng. Ví dụ: ứng dụng trong sản xuất máy giặt, điều hoà, tủ lạnh, dụng cụ đưng thực phẩm như bát đĩa, máy khử độc hoa quả, bình sữa trẻ em…
                                                            Ứng dụng của Nano bạc trong đời sống

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *