Hướng dẫn xử lý cáu cặn hệ thống chiller

Hệ thống chiller giải nhiệt đã và đang là giải pháp làm mát hữu hiệu được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hiện nay. Tuy nhiên thì sau thời gian dài vận hành thì cáu cặn sẽ bám trong các đường ống gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm mát của chiller. Vậy có những phương pháp xử lý cáu cặn hệ thống chiller nào? Hãy cùng ALT đi tìm hiểu trong nội dung dưới đây!

Chất vô cơ bám vào thành khoang máy tháp giải nhiệt

Cáu cặn trong tháp giải nhiệt (chiller) là gì?

Tháp giải nhiệt Chiller là một thiết bị chuyên dụng có tác dụng làm giảm nhiệt và làm lạnh nước. Nước sẽ được dùng làm chất tải lạnh, là môi chất cũng như môi trường trung gian để truyền nhiệt lạnh đến những khu vực cần được giải nhiệt. Tuy nhiên, sử dụng nước tuần hoàn thời gian dài trong hệ thống chiller tháp giải nhiệt dễ gây ra hiện tượng cáu cặn bám trong đường ống làm tắc nghẽn, và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc cùng độ bền chiller.

Vậy cáu cặn hệ thống chiller là gì? Cáu cặn tháp giải nhiệt chính là cacbonat được hình thành trong môi trường nước cứng và kết tủa bao phủ trên bề mặt tháp. Nguyên nhân chủ yếu sinh ra loại cáu cặn này là do trong nước có bicarbonat hoặc muối cacbonat thuộc ion Ca2+ và Mg2+.

Loại cáu cặn trong tháp giải nhiệt phổ biến nhất là CaCO3; hình thành ở môi trường nước ion Ca2+ kết hợp với các ion bicacbonat (HCO3-) để tạo thành canxi bicacbonat (Ca(HCO3)2) với phản ứng như sau:

Ca2+ + 2HCO3– → Ca(HCO3)­2

Tiếp đến, nước bốc hơi và gia nhiệt khiến cáu cặn kết tủa thành lớp trên bề mặt của đường ống, bề mặt chiller,… với phản ứng mô tả là:

Ca(HCO3)­2 → CaCO3↓ + H2O + CO2↑

Ngoài ra, cáu cặn hệ thống chiller còn được sinh ra do những thành phần nước cứng chưa được loại bỏ triệt để và chỉ số TDS có ở trong nước. Khi đó, nước đun sôi khiến Mg2+ và ion Ca2+ thành cáu cặn và bám trên toàn tháp giải nhiệt. 

Trên thực tế, trong nghiên cứu tiến hành kiểm tra các loại cáu cặn bám trên chiller khi tiếp xúc với nước đã cho thấy cáu cặn CaCO3 chiếm đến 78%; các loại cáu cặn khác như vôi, gỉ sét, bùn, silica, bùn,… chiếm khoảng 22%. Do đó, người dùng cần có phải có phương pháp xử lý cáu cặn hệ thống chiller hợp lý và hiệu quả để đảm bảo khả năng trao đổi nhiệt của tháp ổn định, liên tục. 

Giải pháp xử lý cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt chiller

Vậy xử lý cáu cặn hệ thống chiller gồm những cách nào? Việc lựa chọn phương pháp xử lý cáu cặn hệ thống chiller đòi hỏi sự tương thích về thiết bị và hóa chất xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt để kiểm soát cáu cặn đạt hiệu quả cao nhất. Dưới đây là 5 giải pháp xử lý cáu cặn chiller phổ biến mà người dùng có thể tham khảo:

1. Sử dụng phương pháp vệ sinh đường ống công nghiệp đơn giản

Trong công nghiệp, phương pháp vệ sinh đường ống thực hiện theo chu kỳ 3 tháng/ 1 lần; cần được tiến hành tháo đoạn ống để kiểm tra và xem xét tình trạng đường ống. Lúc này, nếu như phát hiện đường ống bị mài mòn hay đóng cáu cặn thì cần điều chỉnh và vệ sinh luôn.

Áp dụng khi xử lý cáu cặn hệ thống chiller, người ta cũng tiến hành phương pháp đơn giản này nhằm đảm bảo hiệu quả tối ưu và tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư. Quy trình vệ sinh đường ống công nghiệp được thực hiện như sau:

Súc rửa đường ống

Khi súc rửa đường ống, người ta áp dụng 3 cách dưới đây:

 • Tẩy rửa bằng nước áp lực: Để súc rửa, tẩy rửa đường ống bằng dòng nước áp lực thì người ta sẽ gia tăng tốc độ nước chảy trong ống từ 2,5 đến 4 lần tốc độ làm việc trong đường ống. Đây là phương pháp thực hiện bằng cách đóng mở các van chặn trên đoạn ống cần tẩy rửa. Biện pháp này có thể giúp tẩy rửa các loại cặn mềm hoặc cặn vi sinh vật.
 • Tẩy rửa bằng nước và khí nén: Phương pháp này sử dụng nước và áp lực khí nén khiến cáu cặn bị đánh bay theo đường ống. Tốc độ hỗn hợp nước khi tác động bởi áp lực khí nén trong ống là 2-5m/s (với cặn bám mềm) và 10 m/s (với cặn bám cứng). Thời gian để thực hiện cho một chu trình súc xả, tẩy rửa vệ sinh đường ống công nghiệp khoảng từ 15 đến 30 phút.
 • Tẩy rửa bằng thủy lực kết hợp cơ khí: Phương pháp này dùng thủy lực cùng một số biện pháp tác động vật lý cơ học; thường thì chỉ áp dụng với loại cặn cứng. Ví dụ, dùng bơm xả áp suất cao kết hợp với thiết bị thông – nạo cáu cặn trên thành ống.

Khử trùng đường ống cấp nước

Sau khi súc rửa đường ống, người ta sẽ sử dụng Clo để khử trùng đường ống cấp nước để đảm bảo vệ sinh và chất lượng nguồn nước khi tái hoạt động. Lượng Clo dùng để khử trùng trong đường ống sử dụng theo định lượng 40-50mg/l.

Nước Clo sẽ được ngâm trong đường ống nước từ 4 đến 6 tiếng để đảm bảo khử các loại vi khuẩn có hại trên thành ống. Sau đó, nước Clo ngâm trong ống sẽ xả ra ngoài và tiếp tục rửa bằng nước sạch cho đến khi lượng Clo trong nước đạt tiêu chuẩn 0,5mg/l thì có thể tái cung cấp sử dụng.

2. Sử dụng phương pháp vệ sinh đường ống công nghiệp bằng hóa chất

Xử lý cáu cặn chiller bằng hóa chất là phương pháp làm sạch, làm tan, làm lỏng hoặc làm bong tróc lớp cáu cặn; cho khả năng loại bỏ các ion khoáng chất bám trong thiết bị;… nhanh chóng nhất giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Phương pháp xử lý cáu cặn này sử dụng các chất làm sạch bằng axit, bằng kiềm, bằng chất tạo phức hoặc bằng cách khử trùng,… với 3 bước gồm tẩy cáu cặn; ức chế cáu cặn, ăn mòn và tẩy vi sinh vật, rong rêu. Quy trình cụ thể như sau:

Tẩy cáu cặn

Việc tẩy cáu cặn được thực hiện với các công việc:

 • Pha trộn hóa chất tẩy cáu cặn vào nước tuần hoàn; liều lượng sẽ được tính theo tỉ lệ trong hướng dẫn sử dụng của từng  hóa chất.
 • Chạy tuần hoàn nước trong hệ thống tháp khi mà đã châm hóa chất trong khoảng từ 3 – 4h; rồi tiến hành kiểm tra độ pH định kỳ (cứ cách nhau 1 tiếng kể từ khi chạy tuần hoàn nước).
 • Tiến hành xả đáy để loại bỏ hết tất cả thành phần cáu cặn đã được xử lý.
 • Xử lý cáu cặn chiller bằng hoá chất chuyên dụng

  Ức chế cáu cặn, ăn mòn

  Bao gồm các công việc:

  • Sau khi quá trình xả đáy rửa sạch được hoàn tất, hóa chất tẩy cáu cặn chắc chắn vẫn còn bị tồn dư gây ăn mòn hệ thống đường ống. Khi đó, ta cần sử dụng thêm 1 loại hóa chất có khả năng ức chế ăn mòn (làm giảm độ pH trong nước).
  • Sau đó, tiếp tục sử dụng hóa chất để ức chế cáu cặn và ăn mòn; dùng bơm định lượng hoặc pha trộn trực tiếp vào nước tuần hoàn theo một tỉ lệ nhất định.
  • Lưu ý, đối với quy trình này yêu cầu hóa chất phải được tuần hoàn liên tục trong một thời gian dài để ngăn chặn hình thành cáu cặn.

  Tẩy vi sinh vật rong rêu

  Bước tẩy vi sinh vật rong rêu tiến hành với các hoạt động sau:

  1. Với các hệ thống làm lạnh tuần hoàn hở như tháp giải nhiệt cooling tower, hệ thống chiller làm mát,… thì rong rêu và vi khuẩn thường xuất hiện trong quá trình vận hành.
  2. Sử dụng một loại hóa chất có tính axit nhẹ và tiến hành xử lý giống như cáu cặn, sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của rong rêu và vi sinh vật

3. Sử dụng thiết bị điện trường xử lý cáu cặn chiller Hydro Flow (Electric Water Condition Antiscale)

Công nghệ Hydropath cung cấp năng lượng cho các thiết bị Hydro FLOW là thiết bị khử cặn điện tử không xâm nhập, hiệu quả cao được lắp đặt trên đường ống dẫn nước.

Nó xử lý chất lỏng bằng cách tạo ra một tín hiệu mạnh mẽ nhưng vô hại của ±150kHz xuyên suốt hệ thống đường ống dẫn nước được làm bằng bất kỳ vật liệu nào, bao gồm cả PEX và PVC.

Các sóng điện này làm cho các ion khoáng hình thành các cụm lơ lửng và biến thành các tinh thể ổn định khi xảy ra sự thay đổi nhiệt độ hoặc áp suất. Các tinh thể lơ lửng sẽ ngăn không cho đóng cặn trong đường ống và trên các bộ phận gia nhiệt, do đó tăng hiệu quả truyền nhiệt, giảm chi phí bảo trì và giảm sử dụng hóa chất.

Các ứng dụng tiêu chuẩn bao gồm hệ thống đường ống dẫn nước, bộ trao đổi nhiệt, máy nước nóng, nồi hơi, tháp giải nhiệt, hệ thống lọc, giếng và máy bơm. Các lĩnh vực phổ biến bao gồm khu dân cư, thương mại, công nghiệp và nông nghiệp.

Không giống như các sản phẩm khác xử lý chất lỏng tại một điểm duy nhất trong hệ thống và tác động của chúng bắt đầu giảm ngay sau thời điểm đó, Hydro FLOW cung cấp khả năng xử lý nước liên tục – đảm bảo hiệu quả nhất quán và liên tục. 

Ngoài ra, do thiết kế độc đáo, không xâm nhập, Hydro FLOW không thêm bất kỳ hóa chất nào vào nguồn nước của bạn đồng thời ức chế sự ăn mòn đường ống và diệt trừ vi khuẩn và tảo. 

Hơn nữa, trong khi nó bảo vệ hệ thống ống nước và các thiết bị của bạn, nó cũng dễ lắp đặt, không cần bảo trì hoặc bất động sản lãng phí.

Cáu cặn đường ống

Công ty TNHH ALT
Nhập khẩu và phân phối thiết bị xử lý cáu cặn đường ống bằng từ trường.
616/104/3 Lê Đức Thọ, P1, Q. Gò Vấp, HCM
Hotline: 0908790509

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *