Ứng dụng của đèn diệt khuẩn tia cực tím UV trong đời sống hàng ngày

Phạm vi ứng dụng của đèn diệt khuẩn tia cực tím UV trong đời sống hàng ngày.

Đèn diệt khuẩn bằng tia cực tím được sử dụng rộng rãi và có thề được sử dụng để khử trùng bề mặt, khử trùng không khí và lọc nước. Những gì chúng ta thường thấy là khử trùng nước uống, khử trùng nước thải, khử trùng lọc không khí, khử trùng dụng cụ làm tóc, khử trùng dụng cụ ăn uống, khử trùng vé, đèn diệt khuẩn tích hợp SUV cho bể cá, v.v…

Tốc độ khử trùng của nó nhanh, hiệu quả công việc cao, có thể đạt được hiệu quả mong muốn mà không làm thay đổi tính chất lý hoá của nước cũng như không làm tăng mùi của nước và tạo ra các chất ô nhiễm thứ cấp. Đèn diệt khuẩn tia cực tím của nó rất dễ vận hành, chỉ cần tắt nguồn và không có tác dụng phụ.

Đèn diệt khuẩn tia cực tím UV-C

Tia cực tím mà máy lọc nước sử dụng thuộc loại tia cực tím C (UV-C). Tia cực tím C có thể tiêu diệt các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm mốc và tảo đơn bào.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Tokyo tại Đài Loan cho biết sau 30 giây chiếu xạ không thể phát hiện được lượng virus lây nhiễm của SARS. UV-C có thể tiêu diệt các vi sinh vật đơn bào như vi khuẩn, virus và vi sinh vật, sau khi được chiếu xạ bởi UV-C, nó có thể trực tiếp phá huỷ cấu trúc DNA (axit deoxyribonucleic) và RNA (axit ribonucleic) ở trung tâm của sự sống và phá huỷ protein của sinh vật, làm cho nó mất khả năng sinh sản và không thể hình thành.

Làm thế nào để chọn một máy khử trùng UV cho máy lọc nước?

Bước sóng UV-C mà máy lọc nước sử dụng tập trung ở bước sóng 254mm, đây là bước sóng có tác dụng diệt khuẩn tốt nhất của UV-C.

Các thông số kỹ thuật của đèn cực tím diệt khuẩn dùng trong máy lọc nước là 1G, 2G, 4G, 6G, 12G, 24G, 46G…

Thông số kỹ thuật được chọn phụ thuộc vào mức tiêu thụ nước và mức tiêu thụ càng lớn thì thông số kỹ thuật được sử dụng càng cao.

Có thể kết hợp trực tiếp nước máy với máy khử trùng tia cực tím không?

Nguyên tắc khử trùng bằng tia cực tím là sử dụng bước sóng năng lượng cao của UV-C để phá huỷ DNA của vi khuẩn và virus khiến chúng không thể tiếp tục sinh sản. Do đó có thể làm giảm tổng số vi khuẩn lạc trong nước một cách hiệu quả.

Nhưng có một vấn đề mà chúng ta phải đối mặt, tia cực tím xét cho cùng chỉ có thể xử lý vi khuẩn và virus trong nước chứ không thể loại bỏ clo dư, kim loại nặng và các tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì vậy, thông thường chúng sẽ được lắp đặt trước đèn diệt khuẩn tia cực tím với máy lọc nước có thể loại bỏ các chất ô nhiễm và tạp chất. Với máy lọc nước là bộ lọc trước, nó cũng có thể ngăn chúng ta uống chất ô nhiễm vào dạ dày ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Máy tiệt trùng tia cực tím có phải là bước lọc sạch cuối cùng của thẩm thấu ngược RO không?

Mọi người thường hỏi nước xử lý bằng thẩm thấu ngược RO lọc được hết vi khuẩn vậy tại sao lại cần đến thiết bị diệt khuẩn bằng tia cực tím UV.

Thực tế thì thiết bị diệt khuẩn bằng tia cực tím UV thường được lắp ở bước cuối cùng của máy lọc nước tinh khiết RO thẩm thấu ngược và tái phát triển vi khuẩn được đặt trong bình chứa. Vì vậy vai trò của máy khử trùng tia cực tím ở đây là tăng cường bảo vệ khử trùng thứ cấp.

Nếu chúng ta lo ngại về sự hiện diện của vi khuẩn trong nước uống hoặc cảm thấy không an toàn khi đun sôi thì lắp đặt máy khử trùng tia cực tím UV là lựa chọn hoàn hảo.

Đèn diệt khuẩn tia cực tím UV-C
                                                                  Đèn diệt khuẩn tia cực tím UV-C

Đèn diệt khuẩn tia cực tím có thể mang lại môi trường sạch sẽ, vệ sinh nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể gây hại. Chú y an toàn khi sử dụng đèn tia cực tím, tránh nhìn thẳng vào đèn diệt khuẩn và tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người, không dùng làm đèn chiếu sáng vì tiếp xúc trực tiếp sẽ gây hại cho mắt và da. Chỉ bằng cách tuân theo các hướng dẫn an toàn, bạn mói có thể tận hưởng một môi trường thoải mái và sạch sẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *